กระป๋องบรรจุอาหาร มาตรฐานสำหรับการผลิตกระป๋อง เพื่อใช้ในการใส่อาหารบริโภค

กระป๋องบรรจุอาหาร มาตรฐานสำหรับการผลิตกระป๋อง เพื่อใช้ในการใส่อาหารบริโภค

หายเอ่ยถึงภาชนะบรรจุอาหารในปัจจุบันที่เป็นพวกอาหารกระป๋อง ก็ย่อมจะนึกไปถึงบรรจุภัณฑ์สำเร็จรูป แพคเกจเป็นกระป๋องที่พร้อมรับประทาน มีวางจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด ซึ่งนั่นรวมไปถึงเครื่องดื่มต่างๆ ในรูปทรงกรป๋องด้วย เป็นสินค้าที่หาซื้อได้ง่าย สะดวกสบายต่อการบริโภค ส่วนมากไม่ใช่แค่เครื่องดื่ม แต่ยังมีอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมให้อิ่มท้องกันได้ในเวลาอันเร่งรีบ เปิดฝาก็สามารถกินได้ทันทีโดยไม่ต้องอุ่นให้ยุ่งยาก โดยทั่วไปกระป๋องที่นำมาใช้ในการบรรจุอาหาร แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน ดังนี้

  1. กระป๋องที่ผลิตมาจาก “แผ่นเหล็ก แบบบาง
  2. กระป๋องที่ผลิตมาจาก “แผ่นอลูมิเนียม แบบบาง

มาตรฐานที่ใช้สำหรับการผลิตกระป๋องเพื่อบรรจุอาหาร

มาตรฐานในการผลิตกระป๋องที่เหมาะสมสำหรับนำไปใช้เพื่อใส่อาหาร จำเป็นต้องมีความปลอดภัยสูง ไม่มีสารพิษตกค้าง เนื่องจากชิ้นงานจะผลิตจากโลหะที่ม้วนเข้าหากันเป็นทรงกระบอก ส่วนก้นและฝาเปิดจะถูกปิดด้วยแผ่นโลหะแบบกลมตามขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลาง เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปสัมผัสกับอาหารสำเร็จรูปด้านใน ซึ่งจะช่วยให้เกิดการถนอมอาหาร อายุของอาหารที่ถูกบรรจุในกระป๋องสามารถเก็บได้นานหากไม่เปิดออก ส่วนในการเปิดฝามีทั้งแบบที่ต้องตัด หรือดึงแผ่นโลหะบางส่วนที่แข็งแรงออก ในอดีตการเปิดอาหารกระป๋องเหล่านี้เป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควร แต่ในปัจจุบันจะผลิตฝาด้านบนที่สามารถใช้มือดึงออกมาได้ง่ายขึ้น

ไชยเจริญเทค เรารับผลิต กระป๋องโลหะ ในปริมาณมาก ผ่านมาตรฐานวัสดุอาหาร

คุณสมบัติสำหรับกระป๋องที่ผลิตมาใช้สำหรับบรรจุอาหาร

  1. มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูงๆ และแรงดันสูง ซึ่งมาตรฐานนี้ จะช่วยให้กระป๋องสามารถเข้าสู่กระบวนการกำจัดเชื้อโรคด้วยวิธี sterilization ซึ่งจะเป็นการนำเอาไปผ่านความร้อนได้โดยที่กระป๋องไม่เกิดความเสียหายใดๆ
  2. มีความคงทนในด้านกายภาพ ไม่มีจุดบกพร่องที่ก๊าซ แสง และไอน้ำจากภายนอกซึมผ่านเข้าไปได้
  3. ถนอมอาหารภายในกระป๋องให้คงอยู่ในสภาพเดิมได้ ทั้งกลิ่นและรสชาติ
  4. วัสดุกระป๋องเมื่อใช้แล้ว สามารถนำกลับมาผลิตซ้ำได้อีก

กระป๋องบรรจุอาหาร มาตรฐานสำหรับการผลิตกระป๋อง เพื่อใช้ในการใส่อาหารบริโภค

วัสดุเหล็กแผ่นบางกับการผลิตกระป๋อง

เหล็กที่นำมาใช้ในการผลิตกระป๋อง จะเป็นวัสดุเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ เนื่องจากขึ้นรูปได้ง่าย ขั้นตอนคือการนำเอาแผ่นเหล็กมารีดจนได้ระดับความหนาตามต้องการ ตามด้วยขั้นตอนเคลือบผิวด้วยดีบุก จะเรียกแผ่นเหล็กหลังจากนี้ว่า “แผ่นเหล็กวิลาส (tinplate)” การเคลือบจะทำด้วยวิธีไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลทำให้เกิดการต้านทานต่อการกัดกร่อนของอาหารบางชนิดที่มีความเป็นกรดได้ เนื้อเหล็กจะไม่เสียหายจนเข้าไปเจือปนกับอาหาร วัสดุเหล็กเมื่อเคลือบแล้ว ผิวจะมันวาว ส่วนดีบุกที่เคลือบอาหลุดล่อนออกไปได้บ้าง ซึ่งหากสังเกตดู จะพบว่าผิวกระป๋องมีสีที่คล้ำขึ้น ซึ่งสีในส่วนนี้คืออัลลอย แต่ดีบุกที่ปนเปื้อนในอาหารมีปริมาณน้อยมาก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ทั้งนี้ยังมีการเคลือบด้วยวิธีอื่นๆ อีกที่ไม่ใช่ดีบุก เช่น พอลิเอสเทอร์ ไวนิล และอะคริลิค เป็นต้น แต่ละชนิดที่นำมาเคลือบก็ขึ้นอยู่กับการป้องกันปฏิกิริยาของบรรจุภัณฑ์กับอาหาร ว่าชนิดไหนเมื่อเคลือบแล้วจะไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างกันตามมาจนหลุดล่อนเสียหาย ปะปนกับอาหารจนเกิดอันตรายตามมา

วัสดุอะลูมิเนียมกับการผลิตกระป๋อง

สำหรับการนำเอาอะลูมิเนียมมาใช้ผลิตกระป๋องบรรจุอาหารนั้นจะใช้ขั้นตอนการอัดขึ้นรูป และการดึงร่วมด้วย ซึ่งจะได้ออกมาเป็นแผ่นอะลูมิเนียมที่มีความหนาราว 0.007-0.009 มิลลิเมตร คุณสมบัติที่น่าสนใจของวัสดุชนิดนี้ ยังสามารถสะท้อนความร้อนและแสงได้ดี มีความสามารถนำความร้อนได้ จึงเน้นใช้เป็นวัสดุสำหรับหุ้ม เพราะเก็บความร้อนได้ดี จึงคงทนต่อสภาพแวดล้อม แม้จะมีอุณหภูมิสูงหรือต่ำก็ตาม โดยอะลูมิเนียมที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมบริสุทธิ์ 99.5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเป็นโลหะผสมอยู่เล็กน้อย

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการทำกระป๋อง

สำหรับวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำกระป๋อง สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ดังนี้

1. แผ่นเหล็กเคลือบดีบุก

ข้อดีคือทนทานต่อการผุกร่อน ไม่เป็นพิษ มีความแข็งแรง ป้องกันอันตรายจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ ต้นทุนไม่สูงมากนัก และไม่ซับซ้อนในการผลิต ไปจนถึงกระบวนการบรรจุอาหาร

2. แผ่นเหล็กแบบไม่เคลือบดีบุก

เป็นประเภทการผลิตที่ต้องการลดต้นทุน มีราคาถูกมากกว่าประเภทแรก ด้วยการใช้วิธีเคลือบด้วยสารอื่นทดแทนดีบุก ซึ่งสารที่นิยมในปัจจุบันคือการเคลือบด้วยฟอสเฟตผสมโครเมต, อะลูมิเนียม และการเคลือบผสมระหว่างโครเมียมและโครเมียมออกไซด์ เป็นต้น

3. อลูมิเนียม

มีข้อดีคือ ทนทานต่อการกัดกร่อน ทนต่อการซึมผ่านของอากาศ ก๊าซ แสง และความร้อนต่างๆ ส่งผลให้รสชาติของอาหารที่บรรจุอยู่ภายในยังคงมีความสดใหม่ มักนำไปใช้ทำกระป๋องแบบ 2 ชั้น เน้นใช้ในอุตสาหกรรมเบียร์และกระป๋องฉีดพ่นทั้งหลาย แม้กระทั่งในกลุ่มเครื่องสำอางก็นำเอาวัสดุชนิดนี้ไปใช้เพื่อการผลิตสเปรย์กระป๋อง เนื่องจากอะลูมิเนียมเปลวมีความสวยงาม หากเทียบกับวัสดุอื่นๆ แล้ว ช่วยให้ได้ภาพลักษณ์ที่ดี สร้างแบรนด์ให้น่าเชื่อถือได้มากกว่า

กระบวนการผลิตที่ดีของกระป๋องเหล่านี้ จะต้องไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตราย ทั้งนี้อาหารที่จะทำการบรรจุลงกระป๋องก็จะต้องเตรียมการเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในขั้นตอนผ่านความร้อนเพื่อกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ อันเป็นตัวการทำให้อาหารเสียออกไป จากนั้นจะต้องทำลายสายพาโธเจนที่เป็นพิษ โดยกระบวนการที่มีคุณภาพจะองไม่มีการเติมวัตถุกันเสียใดๆ ในอาหาร

บริการที่เกี่ยวข้อง

รับผลิตงานโลหะตามแบบ

รับผลิตงานโลหะตามแบบ

บริการผลิต งานตามแบบ รับผลิตชิ้นงานโลหะตามแบบ ตัดเลเซอร์ พับ งอ ดัดโค้ง งานอุตสาหกรรม งานเชื่อม กลึง ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ CNC รับผลิตชิ้นส่วน ครงวงจร... รายละเอียด