การใช้สี เพื่อตกแต่งอาคาร ด้วยสีสันที่สวยงามลงตัว มีความหมาย

การใช้สี เพื่อตกแต่งอาคาร ด้วยสีสันที่สวยงามลงตัว มีความหมาย

“การตกแต่งภายนอก” หรือ “งานตกแต่งภูมิทัศน์” หมายถึง การทำการออกแบบ และแต่งเติมภายนอกอาคาร มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างบรรยากาศที่มีความน่าอยู่ ดูสวยงามและเป็นเอกลักษณ์แก่บริเวณโดยรอบอาคารต่างๆ บ้านเรือน รวมไปถึงสวนสาธารณะ ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นและมีความสุขแก่ผู้ใช้งานและผู้พบเห็นได้

การเลือกใช้สีในการตกแต่งทุกชนิด ถือว่าเป็นหลักจิตวิทยาอย่างง่ายที่สามารถส่งผลกระทบและมีอิทธิพลต่อจิตใจของมนุษย์ได้ เพราะสีสันแต่ละสีล้วนสะท้อนอารมณ์และมีอิทธิพลทางด้านความรู้สึกรวมถึงจิตใจได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ โทนสีสำหรับการตกแต่งสถานที่ต่างๆ จึงกลายมาเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไป เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความน่าสนใจและเพิ่มเสน่ห์ความสวยงามให้แก่อาคารและสถานที่แล้ว สีที่เลือกใช้ยังสามารถส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยได้ ตัวอย่างเช่น สีโทนเย็น ได้แก่สีน้ำเงินและสีเขียว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ หรือ สีโทนร้อน ได้แก่ สีแดงและสีเหลือง เป็นสีที่ให้ความรู้สึกตื่นเต้น เป็นต้น ดังนั้นจึงควรจัดสรรโครงสร้างของโทนสีสำหรับชีวิตประจำวันให้สอดคล้องและเหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด

 • สีทองเงินและสีที่มันวาว ให้ความรู้สึกมั่นคง
 • สีขาว ให้ความรู้สึกสะอาด บริสุทธิ์ เบิกบาน
 • สีดำกับสีขาว ให้ความรู้สึกที่กดดันอารมณ์
 • สีเทาปานกลาง ให้ความรู้สึกสงบ นิ่งเฉย
 • สีเขียวแก่ผสมกับสีเทา ให้ความรู้สึกสลด ชรา รันทดใจ
 • สีเขียวและน้ำเงิน ให้ความรู้สึกเงียบสงบ
 • สีสดและสีอ่อนๆ ให้ความรู้สึกแจ่มใส กระชุ่มกระชวย
 • สีดอกกุหลาบ ให้ความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนหวาน
 • สีแดง ให้ความรู้สึกตื่นเต้น เร้าใจ
 • สีแดงเข้ม ให้ความรู้สึกปีติ สง่าผ่าเผย อิ่มเอิบ
 • สีเหลือง ให้ความรู้สึกถึงความสมบูรณ์

การใช้สี เพื่อตกแต่งอาคาร ด้วยสีสันที่สวยงามลงตัว มีความหมาย

หลักการสำหรับการใช้สีตกแต่งภายนอกอาคาร

 1. การเลือกใช้สีสำหรับการตกแต่งภายนอกอาคาร ควรเลือกตกแต่งด้วยโทนสีที่มีความสอดคล้องสัมพันธ์กับอาคารใกล้เคียงโดยรอบ และตรงกับจุดมุ่งหมายของอาคารที่ถูกสร้างขึ้น
 2. อาคารขนาดใหญ่ มีจุดมุ่งหมายคือการให้ความรู้สึกที่ดูโอ่อ่า ตระการตา สีที่ใช้สำหรับตกแต่งจึงไม่ควรเลือกใช้โทนสีหวานๆหรือสีที่รุนแรง แต่ควรเลือกโทนสีที่มีความเป็นธรรมชาติ  ตัวอย่างเช่น สีของหินอ่อนและสีอิฐ เป็นต้น
 3. อาคารขนาดเล็ก ควรเลือกตกแต่งด้วยการใช้โทนสีที่สดใส รวมทั้งตกแต่งให้มีความสอดคล้องสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมและอาคารอื่นๆ โดยรอบ
 4. อาคารที่อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบธรรมชาตินั้น สามารถเลือกตกแต่งด้วยโทนสีที่สดใสได้ทุกโทน แต่สำหรับอาคารที่มีขนาดใหญ่ปานกลาง ไม่ควรเลือกตกแต่งด้วยสีเขียวอ่อนหรือสีฟ้าอ่อน เพราะสีเหล่านี้จะให้ความรู้สึกที่อ่อนแอ และไม่มั่นคงแก่อาคารได้
 5. ในการจัดสวน มีหลักการคือการจัดต้นไม้และดอกไม้ต่างๆ อย่างมีองค์ประกอบและไม่ดูรกรุงรัง ซึ่งต้นไม้หลายชนิดที่นำมาจัดสามารถใช้ได้หลากสี ตัวอย่างเช่น สีเหลือง สีเขียว หรือเขียวอ่อน และอาจนำดอกไม้มาจัดสลับกับต้นไม้สีเขียว เพื่อให้ภายในสวนดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 6. การจัดตู้โชว์ตามห้างร้านต่างๆ เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ส่วนหนึ่งภายในอาคาร จึงสามารถเลือกตกแต่งได้ในทุกโทนสี เนื่องจากสีที่นำมาใช้นั้นไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อดุลยภาพโดยรวม แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีการจำกัดโทนสีสำหรับตู้โชว์ ก็ไม่ควรเลือกตกแต่งด้วยที่สีรุนแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้มองดูแล้วรู้สึกเบื่อได้ง่าย

บริการตัดเลเซอร์ ฉลุลาย โลหะหลายประเภท เพื่องานตกแต่งอาคาร

การใช้สีตกแต่งภายในอาคาร

ห้องนอน

สำหรับวัยกลางคนหรือวัยชรา ส่วนมากมักถูกตกแต่งด้วยสีที่สามารถสร้างความรู้สึกสงบสุขุม หนักแน่น และเยือกเย็น ตัวอย่างเช่น สีเทาหรือสีน้ำตาลอมเทาที่ออกโทนคล้ำหม่นๆ เป็นต้น

ห้องรับแขก

ถือได้ว่าเป็นห้องที่สำคัญและสามารถบ่งบอกถึงรสนิยมของเจ้าของได้ จึงควรถูกตกแต่งด้วยกลุ่มโทนสีที่ช่วยในการสร้างบรรยากาศร่าเริงสดใส สนุกสนาน รวมไปถึงสีที่ให้ความรู้สึกดูมีอำนาจและโอ่อ่า

ห้องรับประทานอาหาร

เนื่องจากเป็นห้องที่เน้นในเรื่องของความสะอาด จึงมักถูกตกแต่งด้วยโทนสีที่สดใส หรือสีที่มองดูแล้วสะอาดและสบายตา ได้แก่ สีเหลือง สีส้มอ่อน และสีเขียวอ่อน ไม่ควรเน้นการใช้โทนสีที่ให้อารมณ์ขัดกันอย่างรุนแรง แต่สามารถใช้ได้บ้างเล็กน้อยสำหรับตกแต่งให้ภายในห้องดูแจ่มใสมากยิ่งขึ้น

ห้องน้ำ

เนื่องจากเป็นห้องที่มีขนาดเล็กและมีระยะเวลาการถูกใช้งานไม่นาน ส่วนมากจึงมักนิยมตกแต่งด้วยโทนสีอ่อน ๆ โทนสีสดใส หรืออาจตกแต่งด้วยโทนสีที่ขัดกันรุนแรง จะสามารถช่วยให้ห้องน้ำดูมีขนาดที่กว้างมากกว่าการใช้โทนสีเข้มที่ทำให้ห้องดูอึดอัด คับแคบ

ห้องเด็ก

เนื่องจากเป็นห้องที่ถูกจัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องเล่นต่างๆ ไว้ สำหรับเด็กที่กำลังมีพัฒนาการและการเจริญเติบโต จึงควรตกแต่งด้วยโทนสีที่มีความสดใสปานกลางสลับกับโทนสีเข้ม และสามารถเพิ่มเติมตกแต่งภายในห้องเพื่อสร้างความเบิกบาน ความรู้สึกสนุกสนานแก่เด็กได้โดยการเลือกใช้ลวดลายต่างๆ บนผนัง

ห้องเรียน

เป็นห้องที่ต้องการความสว่างมากกว่าห้องอื่นๆ จึงควรตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนๆ มีความสว่างและสะท้อนแสงได้ดี ตัวอย่างเช่น สีไข่ไก่หรือสีเหลืองอ่อน และในส่วนของฝ้าเพดานก็ควรตกแต่งด้วยสีที่อ่อนที่สุดเพื่อช่วยในการกระจายแสงสว่างภายในห้อง โดยสีในห้องเรียนสามารถส่งผลต่อจิตใจผู้เรียนได้ จึงไม่ควรใช้โทนสีที่ขัดกัน เพราะจะทำให้เคืองตา แสบตาและให้ความรู้สึกเหนื่อยง่าย แต่ควรเลือกสีที่มีความกลมกลืนกันเพื่อให้ความรู้สึกสงบ มองแล้วสบายตา ไม่สร้างความเครียดให้แก่ประสาทตา

บริการที่เกี่ยวข้อง

เหล็กฉลุลาย

เหล็กฉลุลาย

รับฉลุเหล็ก รับทำเหล็กฉลุลาย ตัดเลเซอร์ตามแบบ สำหรับงานตกแต่งอาคาร สถานที่ งานละเอียด แม่นยำ คมชัดสวยงาม แกะสลักเหล็กฉลุลายด้วยเครื่องจักร... รายละเอียด